10/08/2022

ว่านหางจระเข้

        ว่านหางจระเข้ พืชสมุนไพรที่คนไทยมีติดบ้านมายาวนาน เพราะสรรพคุณช่วยบรรเทาอาการ        แสบร้อนจากอุบัติเหตุไฟไหม้น้ำร้อนลวกได้เป็นอย่างดี โดยการนำใบว่านหางจระเข้ปอกเปลือกให้เหลือแต่ส่วนวุ้น ล้างยางสีเหลืองออกให้หมดด้วยน้ำเปล่า ฝานเป็นแผ่นบางๆแล้วนำไปวางบนแผลเพื่อลดอาการปวดแสบปวดร้อน พันด้วยผ้าพันแผล เปลี่ยนตัวยาใหม่เมื่อรู้สึกร้อน   ที่วุ้นว่านหางจระเข้มีสรรพคุณในการสมานแผลเช่นนี้เนื่องจากมีสารสำคัญกลูโคแมนแนน (Glucomannan) สารคาร์โบไฮเดรตประเภทน้ำตาลโมเลกุลใหญ่ และจิบเบอเรลลิน (Gibberellins) ฮอร์โมนพืชที่มีส่วนช่วยในการเจริญเติบโต


     โดยสารทั้งสองจะจับกับตัวรับที่เกี่ยวข้องกับการเจริญบนเซลล์ไฟโบรบลาสต์ (Fibroblast) ซึ่งมีหน้าที่สำคัญในการสร้างเนื้อเยื่อเพื่อสมานแผลและสังเคราะห์อิลาสตินกับคอลลาเจน วุ้นว่านหางจระเข้ไม่เพียงแต่เพิ่มระดับของคอลลาเจนในบริเวณบาดแผลแต่ยังช่วยให้เกิดการสมานกันของคอลลาเจนอีกด้วยจึงทำให้ผิวหนังบริเวณที่มีบาดแผลมีการซ่อมแซมและสร้างผิวใหม่มาสมานแผลได้เร็วยิ่งขึ้น      


    ในปัจจุบันมีการพัฒนาผลิตภัณฑ์ จากว่านหางจระเข้ ขึ้นมาเป็นจำนวนมาก หากท่านผู้อ่านสนใจจะมีผลิตภัณฑ์จากว่านหางจระเข้ติดบ้านไว้ใช้ในยามฉุกเฉิน ขอแนะนำให้ท่านเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่ผลิตจากผู้ผลิตที่มีมาตรฐาน และควรเป็นผลิตภัณฑ์ปราศจากเชื้อจึงจะใช้กับแผลเปิดได้อย่างปลอดภัย นอกจากนี้การได้รับการรับรองจากองค์การอาหารและยาก็จะยิ่งเพิ่มความมั่นใจและปลอดภัยในการใช้นะคะ

© 2022 Bangkokdrug.com. All Rights Reserved.