19/10/2022

บัวบก

            บัวบกเป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณด้านความงามอีกมากมาย เพราะในบัวบกมีสารในกลุ่ม      ไตรเทอปีนอยด์ไกลโคไซด์ (Triterpenoid glycoside) หลายชนิด เช่น กรดเอเชียติก (Asiatic acid) สารเอเชียติโคไซด์ (Asiaticoside) และกรดแมดิแคสซิค (Madecassic acid) หรือ สารแมดิแคสซอล (Madecassol)    ที่มีฤทธิ์ในการต้านสารอนุมูลอิสระ (Antioxidation)จึงช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์(แก่ช้า^^)แถมยังเพิ่มการไหลเวียนของเลือด

                         สารไกลโคไซด์เหล่านี้ช่วยเร่งการสร้างคอลลาเจน (Collagen)

           โปรตีนหลักที่เป็นโครงสร้างของผิวทำงานคู่กับอิลาสติน (Elastin) ซึ่งมีหน้าที่สร้างความยืดหยุ่นให้กับผิว        จึงทำให้ผิวมีความเต่งตึง ลดริ้วรอย ช่วยให้รอยแผลเป็นเล็กลง และลดการอักเสบของผิวได้ ด้วยคุณสมบัติด้านความงามที่มากมายจึงทำให้บัวบกเป็นสมุนไพรที่ได้รับความนิยมนำมาเป็นส่วนผสมในเครื่องสำอางต์

สำหรับสาวๆ ที่อยากหน้าใส อ่อนวัย ก็สามารถลองหาครีมที่มีส่วนผสมของบัวบกมาทาเป็นประจำ หรือจะลองนำบัวบกสดๆ มาปั่นรวมกับน้ำสะอาดแล้วนำมาพอกหน้าเป็นมาส์กจากธรรมชาติก็ได้

 

อ้างอิง

จันทรพร ทองเอกแก้ว. “บัวบก: สมุนไพรมากคุณประโยชน์”. ใน วารสารวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยอุบลราชธานีปีที่ 15(3),2556

ภรณ์ทิพย์ จันทร์หอม. “สมุนไพร ผู้ช่วยดูแลผิวพรรณในช่วงฤดูหนาว”. ใน จุลสารกรมแพทย์แผนไทยฯ, 2561

Wiesława Bylka, Paulina Znajdek-Awiżeń, Elżbieta Studzińska-Sroka, Małgorzata Brzezińsk. “Centella asiatica in cosmetology”. Postep Derm Alergol, 2013; XXX, 1: 46-49


© 2022 Bangkokdrug.com. All Rights Reserved.